Bé bị ngã đập đầu không chảy máu có nguy hiểm?

Cách đây 5 năm cháu bị ngã đập đầu xuống nền xi măng, không chảy máu, không sưng đau, khoảng 10 phút thì hết.

Gần đây, ông hàng xóm nhà cháu chết vì co giật, nước bọt trào ra, nghe nói là do trước đây bị ngã đập đầu xuống đất mà không chạy chữa. Cháu sợ quá. Ngã đập đầu thì có gì mà ghê thế?.

be-bi-nga-dap-dau-khong-chay-mau-co-nguy-hiem

Về chuyện ông hàng xóm bị tử vong như cháu kể, ta không bàn đến vì không có đủ cứ liệu để chẩn đoán. Riêng về chuyện của cháu, sau đây là những kiến thức cháu cần nắm vững, phòng khi bị ngã lần nữa thì biết cách xử trí:

Chấn thương vào đầu có thể gây chảy máu ở bên trong hộp sọ, nguy hiểm nhất là hình thành ổ máu tụ ngoài màng cứng, gây chèn ép não. Ổ máu tụ này có thể xuất hiện sớm nếu va chạm mạnh, lượng máu khá lớn nhưng cũng có thể xuất hiện muộn, thậm chí rất muộn (1-2 ngày sau) nếu va chạm nhẹ.

Vì vậy, nếu không giữ bệnh nhân lại bệnh viện để theo dõi, bao giờ bác sĩ cũng dặn người nhà phải trông nom cẩn thận để sớm phát hiện những triệu chứng tụ máu não đầu tiên như liệt nửa mặt cùng phía với ổ máu tụ, giảm, mất cảm giác hoặc liệt nửa người phía đối diện. Nếu phát hiện sớm các triệu chứng, bệnh nhân sẽ được mổ kịp thời (khoan hộp sọ, thanh toán ổ máu tụ, cầm máu…). Nạn nhân sẽ khỏi hoàn toàn, thường không có di chứng. Trái lại, nếu để muộn, dù ca mổ có hoàn thành tốt thì bệnh nhân cũng rất khó tránh khỏi biến chứng phù não, dẫn đến mất não (sống thực vật, không có tri giác) hoặc tử vong.

Theo đó, đáng lẽ hồi ấy cháu phải báo cho gia đình biết để nếu thấy cháu hơi “méo mồm” thì họ đưa đi bệnh viện mổ ngay. Còn bây giờ, cháu hãy yên tâm học hành và rút kinh nghiệm.

TS Lê Trọng Bổng

BACSI.com (Theo VnExpress)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook