Bị ung thư vú có thể sinh con được không?

Tôi còn độc thân, vài tháng trước tôi đã phát hiện mình có một khối u nhỏ ở ngực, vị trí 1/4 dưới vú trái…

Sau khi được các bác sĩ kiểm tra và kết luận là ung thư vú giai đoạn 1, kích thước khối u là 1,5cm, được các bác sĩ phẫu thuật bảo tồn, cắt bỏ khối u, nạo hạch nách, không di căn đến các bộ phận khác.

Hiện nay, tôi vẫn có kinh đều đặn (sau khi đã điều trị xong được 2 tháng). Tôi cần phải có chế độ ăn uống kiêng cữ như thế nào để tránh làm tái phát bệnh? Tôi có thể sinh con được không?Huỳnh Mỹ Hạnh (quận 8, TPHCM)

BS Trần Chánh Khương, Hội Ung thư TPHCM trả lời:

Qua mô tả của chị thì đây là một trường hợp ung thư vú, giai đoạn I và đã được tiến hành điều trị bảo tồn đầy đủ như cắt bỏ khối u, nạo hạch nách phụ cận kết hợp với xạ trị và hóa trị.

Liệu pháp điều trị ung thư vú giai đoạn sớm bằng phương thức bảo tồn đã được thực hiện tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM gần 10 năm nay. Kết quả đạt được là 97% người bệnh sống ổn định sau 3 năm chấm dứt điều trị.

Chỉ có khoảng 2 – 3% trường hợp bị tái phát hoặc di căn. Sau 3 – 5 năm điều trị và bệnh ổn định, chị có thể lập gia đình và sinh con bình thường.

Tuy nhiên, nếu cháu bé là gái, cháu sẽ có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khi trưởng thành. Điều này có nghĩa là cháu gái dễ mắc bệnh ung thư vú hơn các cháu gái khác. Cháu gái này cần được theo dõi và tầm soát ung thư vú thường xuyên để sớm phát hiện ung thư vú và điều trị đúng mức.

Về chế độ ăn uống sau điều trị, chị chú ý thức ăn cân đối giữa các chất đường, đạm, béo và rau, trái cây. Hạn chế ăn nhiều chất béo, thịt đỏ. Chị nên giữ cân nặng lý tưởng, sống lạc quan và vận động thân thể hoặc đi bộ mỗi ngày 30 phút.

BACSI.com (Theo Khoa học & Đời sống)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook