Có phải đã từng mang bầu thì đầu vú sẽ to và thâm đen?

BS ơi, có phải người đã từng mang bầu thì đầu vú to và thâm đen, trên đùi hay mông thường có những vết rạn phải không?

BS ơi, Có phải người đã từng mang bầu thì đầu vú to và thâm đen. Trên đùi hay mông thường có những vết rạn phải không BS? Mong nhận được tư vấn của BS. Cháu xin cám ơn. (Canhthan…@yahoo.com)

Trả lời:

Chào cháu,

Khi mang thai, nội tiết tố của cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi rõ rệt dẫn đến sự thay đổi của một số bộ phân trên cơ thể như bụng, ngực, khung chậu, mông, da….

– Cùng với sự hình thành và lớn dần của thai nhi, tử cung dãn to, bụng to dần, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ. Trong thời gian mang thai, do trọng lượng cơ thể tăng nhanh, bụng to nhanh, mông và đùi cũng to ra, da không kịp phát triển để thích nghi. Mô liên kết dưới da gồm các sợi collagen và elastin bị đứt do căng dãn quá mức, để lại các vết lõm dài chằng chịt trên da, gọi là vết rạn da.

– Da vùng mặt, nách, cổ thường bị sạm màu.

– Các tuyến sữa phát triển và tăng hoạt động, bầu vú to ra, đầu vú cũng to và sậm màu lại, thâm đen.

– Có thể đau khung xương chậu trong lúc mang thai. Dây chằng quanh khung xương chậu bớt căng ra cùng với lượng hormon do nhau thai tiết ra và hormon giới tính duy trì thai cho phép xương chậu cử động tự do hơn nhằm thích ứng với việc mang thai và chuẩn bị cho chuyển dạ.

– Ngoài ra, khi mang thai, còn có thể bị giãn tĩnh mạch, táo bón, trĩ…

Thông thường sau sanh, lượng nội tiết tố trở về bình thường, những thay đổi trên từ từ hồi phục. Riêng vết rạn nứt da thì không mất hẳn hết hẳn mà chỉ mờ dần. Sau khi sinh em bé khoảng 12 tháng, những vết rạn này có thể mờ dần, tùy theo sắc tố da và cơ địa của từng người. Cần xoa bóp nhẹ nhàng làm gia tăng sự lưu thông máu, tăng tính đàn hồi cho da, sẽ giúp mờ vết rạn nhanh hơn. Kết hợp ăn nhiều loại thức ăn giàu vitamin C, E, kẽm sẽ giúp cho da mau tái tạo và phục hồi.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, do cấu tạo cơ thể, đầu vú của họ bị đen và to sẵn chứ không phải do có thai. Sự biến đổi về cơ thể như em mô tả thường xảy ra với phụ nữ có thai 3 tháng cuối hoặc sau sinh nhưng không có nghĩa là tất cả mọi phụ nữ khi thực hiện thiên chức làm mẹ đều bị như thế. Một số cô gái ăn kiêng để giảm cân nhanh, sau khi xuống cân thường sẽ bị rạn da bụng, đùi, mông.

Thân ái!

BACSI.com (BS chuyên khoa của AloBacsi)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook