Giảm cân thì ‘đèn đỏ’ mới trở lại?

 Đấy là do ảnh hưởng của bệnh buồng trứng đa nang đấy!

Em năm nay 16 tuổi, mấy năm gần đây kinh nguyệt không đều, bác sĩ nói em bị Hội chứng buồng trứng đa nang và bảo em phải về nhà giảm cân. Sau vài tháng em giảm được 10kg thì kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện trở lại nhưng không ra nhiều, khi vận động thì mới ra, mỗi lần ra rất ít. Cho em hỏi liệu em có đang bình thường không hay có triệu chứng gì bất thường? Và bệnh này có liên quan gì đến phát triển núi đôi không, vì so với các bạn nữ cùng tuổi khác, núi đôi của em quá nhỏ, mỗi lần mặc đồ bơi hay đồ bó, em rất tự ti.

(Thichdinha…@yahoo.com.vn)


Ảnh minh họa

Trả Lời:

Bạn không nói rõ chiều cao, cân nặng của bạn như thế nào, bạn có bị bệnh béo phì không? Nếu có hiện tượng béo phì và triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thì nhiều khả năng liên quan đến các bệnh nội tiết nữa đấy. Bệnh buồng trứng đa nang thì thường chỉ có biểu hiện liên quan đến hành kinh thôi. Biểu hiện ban đầu là kinh nguyệt không đều, thường là dài, lượng máu kinh ít, thất thường.

Bạn năm nay 16 tuổi nhưng đã có nguyệt san mấy năm nay, nên bình thường chu kỳ kinh nguyệt đã tương đối ổn định, hình dáng, kích thước của “núi đôi” cũng đã hình thành khá rõ.

Tốt nhất, bạn nên nói với bố mẹ, đi kiểm tra tại bệnh viện chuyên khoa Nội tiết xem sao. Nên khám tổng thể, làm các xét nghiệm chuyên khoa để chẩn đoán sớm. Các bệnh nội tiết nếu được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ ít ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu để muộn hoặc không điều trị gì thì biến chứng thường phức tạp, điều trị khó và ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

BACSI.com (Theo Tiin)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook