Hoa mắt khi đứng lên ngồi xuống có phải thiếu máu?

Người bị thiếu máu thường xanh xao, niêm mạc mắt và môi nhạt màu, lòng bàn tay không hồng hào mạch đập nhanh, trên 80 lần/phút, có khi đánh trống ngực.

Khi đứng lên ngồi xuống, nhất là dậy sớm buổi sáng, tôi rất hay bị hoa mắt, chóng mặt, có khi buồn nôn. Người luôn cảm thấy mệt mỏi, có lúc khó thở nếu lao động nặng. Như vậy có phải tôi bị thiếu máu không? Tiêm B12 để chữa bệnh này có đúng không?.

hoa-mat-khi-dung-len-ngoi-xuong-co-phai-thieu-mau

Người bị thiếu máu thường xanh xao, niêm mạc mắt và môi nhạt màu, lòng bàn tay không hồng hào mạch đập nhanh, trên 80 lần/phút, có khi đánh trống ngực. Trong trường hợp thiếu máu nặng, người bệnh có thể khó thở do suy tim.

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu:

– Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng như thiếu chất sắt, acid folic, chất đạm, các sinh tố B2, B6, B12, C và E (vì chúng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu).

– Các bệnh mạn tính đường tiêu hóa dẫn tới kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

– Mắc bệnh ký sinh trùng: giun móc, giun tóc, giun đũa và bệnh do ký sinh trùng sốt rét.

– Bệnh về máu…

Trường hợp của bạn cũng cần kiểm tra huyết áp xem có tụt huyết áp khi đứng không.

Để điều trị thiếu máu hiệu quả, trước hết cần khám xác định nguyên nhân gây thiếu máu (xét nghiệm máu, xét nghiệm phân tìm trứng giun…) từ đó mới có hướng điều trị cụ thể. Trong thư bạn không nói rõ bao nhiêu tuổi. Nếu đang tuổi dậy thì cũng dễ thiếu máu thiếu sắt vì các em đang tuổi lớn cần lượng sắt nhiều hơn để tạo máu và một phần máu mất theo kinh nguyệt. Do vậy, cần chú ý chế độ ăn uống đủ chất, chọn thực phẩm giàu chất sắt như: thịt bò, gan các loại, tiết lợn, bò, gà, trứng các loại, tôm cua và các loại rau có màu xanh đậm. Chỉ tiêm vitamin B12, B1 là không đủ.

BS. Nguyễn Kim Giang

BACSI.com (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook