Kinh nguyệt ra ít là vì sao?

Em 22 tuổi, bình thường kinh nguyệt không đều lắm nhưng gần đây em ra kinh rất ít chỉ dùng đến băng vệ sinh hàng ngày.

Em 22 tuổi, bình thường kinh nguyệt không đều lắm nhưng gần đây em ra kinh rất ít chỉ dùng đến băng vệ sinh hàng ngày. Trước đây cũng có đợt ra nhiều, đợt ra ít nhưng lần này em ra rất ít. Xin hỏi BS em bị sao vậy ạ? (Nguyễn Thanh Lan – Hưng Yên)

Ảnh minh họa – nguồn internet

Trả lời:

Em Thanh Lan mến,

Kinh nguyệt không đều là trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, như hành kinh không đúng chu kỳ, chu kỳ kinh quá thưa hoặc ngắn, màu sắc, lượng kinh nguyệt so với bình thường (kinh ra nhiều hoặc quá ít). Đây là một trong những triệu chứng thường gặp và làm cho phụ nữ lo lắng.

Bình thường số ngày hành kinh có thể từ 2-7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày. Lượng kinh ổn định: mỗi kỳ hành kinh mất không quá 100 ml/ngày.

Máu kinh nguyệt mầu đỏ thẫm, loãng, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo.

Khi chu kỳ kinh trên bất thường, không theo một quy luật nhất định thì được gọi chung là rối loạn kinh nguyệt. So sánh với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thì số lượng kinh của em có lúc ra nhiều có lúc ra ít, đó là do hoạt động của tuyến nội tiết, không ảnh hưởng đến sức khỏe em ạ.

Có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều, có thể đơn độc hoặc phối hợp rất phức tạp, đôi khi khó xác định, các nguyên nhân thường gặp: tuổi mới dậy thì, chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục (vitamin E, C và A) do áp lực, căng thẳng trong công việc, trong học tập, trong gia đình, cơ quan, tình cảm cá nhân…

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân do bệnh lý như: Tim mạch, tiểu đường, bệnh lý ở vùng dưới đồi-tuyến yên, buồng trứng, tử cung, tuyến thượng thận, tuyến giáp, trầm cảm, stress…

Phòng bệnh:

– Em nên tạo cho mình có cuộc sống vui vẻ thoải mái, chế độ ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

– Vận động thể dục thể thao giúp máu huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh và stress.

– Vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục (sau mỗi lần tiêu tiểu vệ sinh sạch sẽ và lau khô ráo vùng kín, thay băng vệ sinh mỗi 3-4 giờ).

BACSI.com (Theo BS Chuyên khoa của AloBacsi)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook