Ngoài 50 tuổi có nên sinh thêm đứa nữa?

Chào Bacsi,

Tôi (nam) 54 tuổi, vợ 51 tuổi, đã có 1 con gái 28 tuổi. Cách nay 6 năm, vợ tôi sảy thai lúc thai được 7 tháng. Sau 1 năm, khi tôi xét nghiệm tinh trùng “dị dạng nhiều”. Nay tôi muốn có con có được không? (Tan Phuoc – vtphuoc…@gmail.com)

http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/03/03/9e5tuoi50.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào anh,

Chắc anh cũng biết, để tạo ra bé yêu, nhất thiết phải có sự kết hợp giữa tinh trùng với noãn hay trứng trưởng thành để tạo thành phôi có khả năng phát triển bên trong đường sinh dục nữ.

Ở nam giới, quá trình sinh tinh trùng diễn ra suốt đời do những tế bào sinh tinh trước khi bước vào phân chia tạo tinh trùng đã tự nhân lên tạo thành những dòng tế bào sinh tinh khác.

Còn ở nữ giới, số lượng nang noãn không hề tăng thêm mà chỉ có thể giảm đi theo tuổi nên càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản càng giảm. Khả năng sinh sản ở nữ giới sẽ phụ thuộc vào số lượng noãn còn hiện diện bên trong buồng trứng,

Khả năng có thai tự nhiên mỗi tháng ở người phụ nữ dưới 30 tuổi không áp dụng phương pháp ngừa thai là vào khoảng 20%, trong khi ở phụ nữ trên 40 tuổi, khả năng này chỉ còn không quá 5%. Vào giai đoạn cuối của độ tuổi sinh sản, số lượng nang noãn chỉ còn ít và đa phần có những bất thường trong cấu trúc cũng như chức năng.

Do vậy, khả năng có thai ở phụ nữ lớn tuổi sẽ giảm và tỉ lệ phôi thai bất thường về di truyền tăng cao dẫn đến tăng tỉ lệ sẩy thai, thai lưu và tăng tỉ lệ sanh con bị dị tật, chậm phát triển trí tuệ.

Với độ tuổi của vợ anh hiện nay thì khả năng có thai tự nhiên là không cao, có thể gặp nhiều rắc rối trong quá trình mang thai và sinh nở, thực tế là cách đây 6 năm chị nhà đã bị sảy khi thai 7 tháng.

Mặt khác, ở nam giới càng lớn tuổi thì số lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày cũng ít đi, tỉ lệ tinh trùng di động tốt sẽ giảm. Ngược lại số lượng tinh trùng dị dạng có khuynh hướng ngày càng tăng tăng. Do đó kết quả xét nghiệm gần đây của anh tinh trùng “dị dạng nhiều” là điều không có gì lạ.

Anh muốn có con ở độ tuổi này thì nên xem xét và cân nhắc các trường hợp sau:

– Đối với các phụ nữ trên 40 tuổi, đã bắt đầu có dấu hiệu về suy yếu buồng trứng thì việc sử dụng trứng của chính mình để mang thai sẽ phải trả chi phí nhiều cho việc kích thích buồng trứng, trong khi khả năng thành công thấp, tỉ lệ bất thường thai kỳ và bất thường ở trẻ sinh ra cao.

– Theo xu hướng chung hiện nay trên thế giới, chi phí điều trị, khả năng thành công, sức khỏe em bé, thì việc xin trứng và thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp pháp kinh tế, hiệu quả và an toàn nhất cho các phụ nữ trên 40 tuổi có suy giảm chức năng buồng trứng.

Chúc sức khỏe gia đình anh!

BACSI.com (Theo alobacsi)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook