Tim đập nhanh là dấu hiệu của bệnh gì?

Vừa qua, gia đình tôi xảy ra chuyện khiến tôi luôn căng thẳng, lo âu và thấy tim mình đập rất nhanh.

Xin hỏi, biểu hiện đó là dấu hiệu của bệnh gì? Có cần điều trị không?Nguyễn Thị Lan (Thái Bình)

Chu kỳ hoạt động của tim có tính chất tự động, được bảo đảm bởi một hệ thống đặc biệt bao gồm các nút xoang, nút tawara và các bó thần kinh dẫn truyền như bó His, mạng lưới Purkinge, từ đó xung động lan truyền và kích thích tim co bóp. Nhịp tim nhanh là khi tần số tim lúc nghỉ ngơi trên 100 lần/phút (nhịp tim bình thường lúc nghỉ ngơi dao động từ 60-100 lần/phút tùy thể trạng từng người).

Có hai tình huống làm nhịp tim đập nhanh là nhịp tim nhanh sinh lý xảy ra khi gắng sức thể lực (lao động, chơi thể thao), khi gắng sức về tinh thần (căng thẳng, lo âu), khi thời tiết quá lạnh, khi sốt… và nhịp tim nhanh bệnh lý do các bệnh bên ngoài tim (cường giáp, nhiễm khuẩn, thuốc kích thích…) hay do các bệnh tại tim (suy tim, nhồi máu cơ tim, tồn tại các ổ gây loạn nhịp tim…).

Theo thư bạn mô tả, rất có thể bạn chỉ bị nhịp tim nhanh sinh lý do lo lắng, căng thẳng gây ra và chưa cần phải điều trị gì. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên hít thở chậm và sâu vài phút thì nhịp tim sẽ trở lại bình thường.

Nếu bạn có hút thuốc lá, uống nhiều rượu, cà phê… thì nên ngừng sử dụng cũng sẽ giúp cho nhịp tim trở lại bình thường. Tuy nhiên, để xác định bạn có bị rối loạn nhịp tim hay không và xác định nguyên nhân thì bạn cần đến chuyên khoa tim mạch để được làm thêm một số xét nghiệm cần thiết.

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook