Uống ít nước có thể gây tai nạn khi lái xe

Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng mất nước khi lái xe gây ra những nguy hiểm chẳng khác nào say rượu mà vẫn cầm lái.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mức độ nguy hiểm của việc uống ít nước khi điều khiển phương tiện cũng nguy hiểm không khác nào việc uống nhiều bia rượu. Bởi những người mất nước có thể gây tai nạn khi lái xe.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với các tình nguyên viên. Các tình nguyện viên lần lượt tham gia sử dụng mô hình xe trong 2 giờ liên tục trên một làn đường kép, quanh co, nhiều tình huống giao thông. Họ lần lượt trải qua một ngày kiểm tra với 200ml nước mỗi giờ lái xe và một ngày với 25ml nước mỗi giờ. Kết quả là, những người uống ít nhất 200ml nước mỗi giờ chỉ vi phạm 47 lỗi trong khi những người uống ít nước hơn vi phạm 101 lỗi trong khi lái xe. Các lỗi bao gồm: đi sai làn đường, phanh gấp, chạm vạch phân cách…

uong-it-nuoc-co-the-gay-tai-nan-khi-lai-xe

Nên uống đầy đủ nước khi lái xe để trí óc tỉnh táo

Theo lý giải của các nhà khoa học thì hiện tượng mất nước đã làm suy giảm chức năng hoạt động của trí não, thay đổi tâm trạng và giảm mức độ tập trung, trí nhớ ngắn hạn của người lái xe.

“Chúng ta thường cho rằng tai nạn dễ xảy ra khi lái xe say rượu, mà quên mất nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Nghiên cứu này đã chứng minh mối nguy hiểm khi người lái xe điều khiển phương tiện trong tình trạng thiếu nước. Những tài xế uống nước không đúng cách vi phạm các lỗi an toàn nhiều tương đương với một người lái xe với nồng độ cồn 0,08%”, theo giáo sư Ron Maighan, Đại học Loughborough.

Với những lái xe đường dài thì cần phải đặc biệt lưu ý tình trạng thiếu nước. Bởi khi cơ thể thiếu nước, não bộ có thể sinh ra những thay đổi tiêu cực trong tâm trạng, giảm sự tập trung và tỉnh táo để xử lý các tình huống giao thông. Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, tình trạng này có thể tồi tệ hơn khi các tài xế cố tình uống ít nước để hạn chế đi vệ sinh trong những chuyến đi dài.

Theo Khánh Linh/Phununews.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook