Ông ‘bướu’ cày thuê

Căn nhà đất tuềnh toàng, nằm trên quả đồi heo hút cuối thôn là nơi ở của người đàn ông đã hơn 30 năm đeo cái bướu to tướng trên cổ. Ngày ngày, ông đi cày thuê để nuôi vợ đau yếu và 4 đứa con. Cũng vì thế mà dân làng gọi ông là “ông bướu cày thuê”.

Nhắc tới ông Vi Văn Đảy (ở thôn Khuôn So – Tân Sơn – Lục Ngạn – Bắc Giang) thì khắp thôn không ai là không biết, bởi cái vẻ bề ngoài khác thường và cảnh ngèo túng của ông. Trẻ con nhìn thấy thì khóc toáng lên vì sợ, người lạ lần đầu gặp thì chăm chú nhìn như thể đứng trước một dị nhân.

Ông Vi Văn Đảy là người dân tộc Nùng, sinh năm 1967 trong một gia đình thuần nông ngèo túng. Là anh cả trong một gia đình có 10 người con, bố là người tàn tật mất sức lao động, nên ngay từ nhỏ ông đã phải cùng mẹ lao động cật lực để nuôi các em khôn lớn.

Lên 5 tuổi, tự nhiên cậu bé Đảy thấy ở cổ có những cục bằng quả mơ quả mận nổi lên nhưng không đau ốm gì chỉ có cảm giác hơi vướng. Cũng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, lo miếng ăn chưa đủ nên chẳng ai quan tâm đến. Cái bướu cứ to dần theo thời gian và khiến sức khoẻ ông ngày càng giảm sút.

Năm 16 tuổi, chàng thanh niên đã không thể cúi cũng như quay đầu linh hoạt được vì cái bướu quá to. Năm 18 tuổi, ông khao khát được như bao thanh niên khác, được đi hội làng, được kết bạn và được xây dựng gia đình nhưng vì cái bướu mà ông luôn mặc cảm sống khép mình, không dám gặp người lạ, cũng chẳng dám nghĩ có cô gái nào dám nhận làm vợ mình.

May mắn thay nhờ người thân mối lái, năm 1994 ông kết hôn với bà Hứa Thị Đẻn, người ở xã bên, tuy không nhanh nhẹn nhưng thật thà, chịu khó và quan trọng hơn là chịu lấy ông, một người có thân hình kỳ dị lại nghèo đói. Vợ trồng màu, cấy lúa, chồng đi cày thuê để có thêm thu nhập. Dù cuộc sống vất vả nhưng ông Đảy luôn hi vọng sẽ kiếm đủ tiền lo cho cho gia đình và được đi khám xem mình bị bệnh gì, có cắt bỏ được cái bướu đi không.

Từ năm 1994 đến năm 2997, 4 người con lần lượt ra đời. “Vợ sinh được 4 đứa con nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, người cha dị dạng như tôi rất đỗi vui mừng nhưng ngặt một nỗi, nhà ngèo quá không cho con được cuộc sống đầy đủ như những đưá trẻ khác, nghĩ mà thấy chúng thật tội”.

Nhà đông người mà thu nhập chính chỉ trông vào ba sào ruộng và tiền đi cày thuê của người đàn ông đang ngày càng xuống sức vì bệnh tật. Không đủ cái ăn, ông Đảy phải đi đong chịu khắp nơi và cùng vợ tận dụng đất trống quanh nhà trồng thêm ngô, sắn độn vào nấu cơm.

Bữa cơm trong nhà họ luôn chỉ có một món là rau, không luộc, nấu canh, thì xào mỡ nhưng nhiều hôm mỡ hết, không mua chịu được thì lũ trẻ lại ngán ngẩm nuốt rau luộc chan nước cho no bụng. Món đồ quý giá nhất trong nhà là chiếc ti vi đen trắng cũ kỹ, cũng là niềm vui duy nhất của lũ trẻ.

Thuộc diện hộ nghèo của xã nên gia đình ông Đảy được hưởng trợ cấp và con cái được miễn giảm học phí, nhưng những đứa con của ông vẫn đang nguy cơ phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền để mua đồ dùng học tập cần thiết.

Căn nhà bằng đất của gia đình đang ở là do được nhà nước trợ cấp 4 triệu đồng và ông chạy vạy mượn được thêm 2 triệu để hoàn tất vào năm 2004. Hiện nó đã xuống cấp mà món nợ 2 triệu đồng năm xưa vẫn chưa trả được. Chưa hết, sau khi sinh cậu út, người vợ lại đau ốm liên miên chẳng làm được gì, một mình ông vừa lo thuốc thang cho vợ lại lo phí sinh hoạt, cái ăn cho 6 thành viên trong nhà.

Được hỏi về tâm nguyện lớn nhất của mình, ông Đảy tâm sự: “Trước đây, khi chưa xây dựng gia đình, tôi luôn mơ ước sẽ được đi khám ở thành phố xem có cắt bỏ cái bướu đi được không. Nhưng bây giờ nhìn gia đình ngèo đói tôi chỉ mong sao mình có đủ sức khoẻ để chăm lo cho các con tới ngày chúng trưởng thành, còn cái bướu tôi có mang suốt cả đời cũng được”.

Nói về hoàn cảnh này, trưởng thôn Khuôn So ông Lưu Quang Chỉnh cho biết “Đây là hộ gia đình thuộc diện khó khăn nhất trong xã chứ không phải riêng gì trong thôn, nhưng sự hỗ trợ của địa phương cũng chỉ là nguồn động viên nhỏ chứ không giải quyết được khó khăn cho gia đình”.

Độc giả quan tâm xin liên hệ : Ông Vi Văn Đảy trú tại thôn Khuôn So xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Điện thoại : 01677108741. Số tài khoản: 2504205333030 ( chủ tài khoản Vi Văn Đảy). Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang.

BACSI.com (Theo VNE)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook