Hướng dẫn viên du lịch – nghề chỉ dành cho niềm đam mê thật sự

Ắt hẳn không ít bạn khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông đã mơ ước một ngày nào đó được làm trong ngành du lịch, đi khắp nơi, được giới thiệu vẻ đẹp non song đất nước mình đến với các du khách.

Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi ngành đó đòi hỏi những tố chất gì và muốn học ngành du lịch thì học ở đâu là hiệu quả?

Nghề chỉ dành cho người đam mê thực sự

Muốn thành công ở ngành nghề nào cũng cần sự học hỏi không ngừng, sự đam mê thế nhưng có lẽ ngành du lịch là ngành đòi hỏi kiến thức tổng hợpcũng như niềm đam mê, khát vọng cháy bỏng hơn cả.

Hướng dẫn viên du lịch - nghề chỉ dành cho niềm đam mê thật sự

Để theo đuổi và đạt được thành công ở ngành này, trước hết bạn cần có một sức khỏe tốt, dẻo dai, không say tàu xe, chịu được áplực công việc, sự di chuyển liên tục. Nếu không, nó sẽ là một cản trở lớn cho bạn trong công việc. Bởi nếu bạn say xe, bạn không khỏe thì làm sao bạn có năng lượng tốt nhất để hướng dẫn, chăm sóc cho du khách trong suốt hành trình?

Nếu yêu và quyết tâm theo đuổi ngành du lịch, như một tất yếu bạn phải tự trang bị cho mình một nền tảng văn hóa, kiến thức về lịch sử, phong tục tập quán của các dân tộc, các địa phương. Đồng thời có kiến thức về các địa danh du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… Chỉ có hiểu rõ các nơi mình sẽ tới thì bạn mới giới thiệu được cho du khách vẻ đẹp, văn hóa, lịch sử… nơi đó.

Giỏi ít nhất một ngoại ngữ chính là điều không thể thiếu của người làm du lịch. Ngoài ra bạn còn cần có kỹ năng giao tiếp, ứng xử linh hoạt, văn hóa. Bạn phải am hiểu kiến thức về tâm lý con người để có thái độ ứng xử sao cho phù hợp, linh hoạt, tinh tế. Sự ân cần, sự mềm mỏng, nhẹ nhàng, tận tụy, nhiệt tình, kiên trì, chịu khó, nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ và hòa đồng… cùng với bản lĩnh nghề nghiệp, sự bình tĩnh để đối phó với các tình huống phát sinh trong những tour du lịch là những điều không thể thiếu nếu bạn theo ngành này.
Hội thi thuyết trình hướng dẫn du lịch lần thứ 10 do khoa Du lịch ĐH Văn Hiến tổ chức.

Đồng thời, bạn còn cần phải có kỹ năng tổ chức, điều hành tour, từ khâu dẫn đoàn đến thuyết minh, sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ sao cho thật khoa học, hợp lý, làm hài long yêu cầu của tất cả các du khách.

Nên học ở trường nào thì hiệu quả?

Cái gì cũng thế, ngành nào cũng vậy, muốn biết, muốn giỏi thì phải học, học không ngừng, học suốt đời. Và nền tảng ban đầu khi vào nghề là điều vô cùng quan trọng. Ngành hướng dẫn du lịch cũng thế.Vậy bạn đã chuẩn bị gì cho nghề nghiệp của mình nếu đã chọn du lịch là ngành mình theo đuổi suốt đời?.

Hướng dẫn viên du lịch - nghề chỉ dành cho niềm đam mê thật sự2

Hiện nay, có rất nhiều trường, nhiều cơ sở, trung tâm mở ra ngành đào tạo du lịch, thế nên việc chọn một trường đảm bảo về chất lượng, yên tâm về học phí cũng không phải là vấn đề dễ dàng với các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Ở ĐH Văn Hiến, khoa du lịch là một trong những khoa được thành lập đầu tiên, vì vậy, có sự chăm chút, quan tâm, đầu tư rất nhiều. Khoa có chức năng đào tạo cử nhân hệ ĐH và cao đẳng ngành Quản trị khách sạn – nhà hàng và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Đội ngũ giảng viên của khoa gồm 70 người (cả cơ hữu và thỉnh giảng) trong đó 1 giáo sư tiến sĩ khoa học, 3 phó giáo sư tiến sĩ, 15 tiến sĩ và 40 thạc sĩ. Giảng viên khoa là những giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tốt nghiệp các trường uy tín và giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề chắn chắn sẽ cung cấp kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm phong phú cho các sinh viên. Đội ngũ giảng dạy là yếu tố quan trọng gần như bậc nhất ở bất cứ trường, chương trình đào tạo nào. Bởi thầy cô, giảng viên có giỏi, có kinh nghiệm, có tâm với nghề thì mới cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc, bồi đắp và nuôi dưỡng tình yêu nghề, lòng say mê, nhiệt huyết với nghề cho các em sinh viên.

Đặc biệt, khoa du lịch của trường hiện nay là một trong số ít khoa được cấp phép đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch được cấp thẻ hành nghề Hướng dẫn du lịch bởi tổng cục du lịch. Trong thời gian tới, khoa Du lịch sẽ mở thêm hệ đào tạo sau đại học cho sinh viên và những người làm trong ngành du lịch muốn nâng cao trình độ.

Theo TTVN.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook