Nhiều thay đổi quan trọng trong kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ 2016

Tối 18-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trong kỳ tuyển sinh 2016.

Theo đó, những trường tổ chức xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển thì điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25. Căn cứ ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, các trường công bố quy định xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD-ĐT. Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường; học sinh các trường dự bị ĐH được giao về trường…), hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia; kết thúc mỗi đợt xét tuyển, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển đồng thời báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Trường hợp các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của ĐHQG, ĐH vùng nếu tổ chức xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu của quy chế này. Ngoài ra, đề án cần quy định rõ: trách nhiệm, quyền hạn của các trường trong nhóm; phương thức đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các trường trong nhóm.

nhieu-thay-doi-quan-trong-trong-ky-tuyen-sinh-dh-cd-2016

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: TẤN THẠNH

Năm 2016, dự kiến các thí sinh sẽ nộp phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng ký trực tuyến.

Thí sinh chỉ được ĐKXT đợt 1 tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.

Khi ĐKXT các đợt bổ sung, thí sinh được ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.

Thí sinh nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường.

Thời gian đăng ký xét tuyển bắt đầu từ ngày 1-8 đến hết 20-10 đối với hệ ĐH và đến hết ngày 15-11 đối với hệ CĐ. Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không bảo đảm điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ ĐKXT và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Cũng theo quy định mới, đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10).

Cũng trong quy chế mới, Bộ GD-ĐT thay đổi một số quy định liên quan đến chế độ ưu tiên. Những thí sinh sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi thí sinh đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào.

Theo Y.Anh/nld.com.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook