Những hiện tượng bí ẩn của bộ não

Bộ não con người là một thứ tuyệt vời, nơi có quá nhiều những hiện tượng bí ẩn mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi!

1. Prosopagnosia

Prosopagnosia hay hội chứng mù khả năng nhận diện là một chứng bệnh bẩm sinh do di truyền hoặc rối loạn gene. Đây là hiện tượng mà ở đó một người không thể nhận ra gương mặt của bất cứ ai, kể cả người thân trong gia đình, người quen và ngay bản thân họ. Tuy nhiên, những người trải qua rối loạn này thường có khả năng sử dụng những giác quan của họ để nhận diện người khác thông qua tác phong, cử chỉ, kiểu tóc, múi nước hoa, giọng nói thậm chí là dáng đi. Một trường hợp điển hình của rối loạn này đã được thể hiện đầy đủ trong một cuốn sách xuất bản năm 1998 mang tên “Người đàn ông nhầm vợ với mũ”.

2. Ảo giác Fregoli

Đây là một hiện tượng rối loạn não bộ hiếm gặp, trong đó người gặp phải ảo giác luôn tin rằng những người khác nhau thực ra chỉ là cùng một người cải trang thành nhiều bộ dạng. Ảo giác Fregoli thường đi kèm với chứng hoang tưởng, người mắc phải chứng này cho rằng những người cải trang đang cố gắng theo dõi, hãm hại họ.

Hội chứng được đặt tên theo tên nam diễn viên Ý Leopoldo Fregoli, người nổi tiếng thế giới về khả năng tự thay đổi nhanh hình thể trong khi diễn xuất trên sân khấu. Ảo giác Fregoli được biết đến lần đầu tiên vào năm 1927 khi một phụ nữ 27 tuổi tin rằng mình bị ít nhất hai nam diễn viên quấy rầy khi đến nhà hát. Cô cho rằng họ luôn theo dõi, tiếp cận những người cô gặp hoặc quen biết.

Lý giải về hiện tương, các nhà nghiên cứu cho rằng các hạch liên kết hoặc liên tưởng trong hệ thần kinh là nguyên nhân gây ảo giác. Các hạch này hoạt động như những liên kết sinh học, mang thông tin về những người khác nhau nhưng có gương mặt hao hao (đối với người bệnh). Vì thế, tất cả những người có gương mặt giống với khuôn mặt mà người bệnh đã biết đều bị cho là một.

3. Ảo giác Capgras

Là một hiện tượng rối loạn tâm thần ở đó một người luôn tin rằng người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình đã bị thay thế bởi một kẻ mạo danh có ngoại hình giống hệt. Ảo giác này xuất hiện phổ biến ở người bị tâm thần phân liệt thường xảy ra sau giai đoạn mất trí hay do tổn thương não. Đây cũng là một dạng của chứng đa nghi hay hoang tưởng thường được khai thác trong các sách và phim khoa học viễn tưởng với các chi tiết về đứa trẻ bị đánh cắp và bị thay thế bởi một đứa trẻ khác hoặc người ngoài hành tinh lấy cơ thể người trái đất và sống giữa con người.

4. L’esprit de l’Escalier

L’esprit de l’escalier (thông thái sau sự kiện) là cảm giác về sự thông minh, sáng suốt quay trở lại khi một sự việc đã trôi qua. Cụm từ này mô tả sự hồi đáp đối với một sự lăng mạ, hoặc bất kỳ nhận xét thông minh, dí dỏm nào xuất hiện trong đầu quá muộn để trở nên hữu ích – bạn chỉ có thể suy nghĩ trở lại, đưa ra câu trả lời khi sự việc đã hoàn toàn kết thúc hay khi rời khỏi “bậc thang cuối cùng”.

Hiện tượng này xuất hiện hàng ngày, hầu như với tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác. Nó thường đi kèm với sự nuối tiếc vì những giải pháp, những lời đáp trả không xuất hiện lúc thật sự cần thiết hoặc phù hợp.

5. Déjà Vu

Déjà vu là một từ tiếng Pháp với nghĩa là “đã từng nhìn thấy”, và nó có nhiều biến thể khác như Déjà vécu (đã từng làm), Déjà senti (đã từng nghĩ đến) và Déjà visité (đã từng ghé qua). Déjà Vu là cảm giác xuất hiện khi đối mặt với một sự kiện, một khung cảnh mới đang diễn ra ở hiện tại nhưng bản thân người chứng kiến lại cảm thấy sự việc vô cùng quen thuộc, dường như đã từng trải qua hoặc nhìn thấy nó trước đó. Trải nghiệm “trước đó” xảy ra thường xuyên nhất trong các giấc mơ và cả trong hiện thực khi mang lại cảm giác chắc chắn rằng nó thực sự đã xảy ra trong quá khứ.

Theo lý giải của các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu về học tập và trí nhớ Picower thuộc Viện Công nghệ Massachusetts , Déjà vu là một tật dị thường của bộ nhớ giữ cho ta một ấn tượng mà ký ức đang được nhớ lại. Theo đó, đây có thể là cảm giác gây ra bởi khu não hải mã hippocampus nằm sâu trong não bộ – vùng não chịu trách nhiệm nhận thức và tạo ra các ký ức mới. Vùng này có chức năng phân biệt những ký ức giống nhau và những ký ức tương tự nhau. Cảm giác “nhớ mang máng” được tạo ra là do vùng hippocampus bị nhầm lẫn giữa ký ức chỉ tương tự nhau thành ký ức rất giống nhau.

Trên thực tế, hầu như ai cũng từng gặp phải Déjà vu ít nhất một lần trong đời, trong đó, những người bị tiền sử bệnh động kinh thùy thái dương là gặp phải hiện tượng này nhiều nhất do các xung thần kinh truyền một cách ngẫu nhiên trong khu thùy thái dương – bao gồm cả vùng hippocampus.

6. Jamais Vu

Là hiện tượng đối lập với Déjà vu, Jamais Vu có nghĩa là “chưa hề thấy” dùng để mô tả một một tình huống quen thuộc nhưng không được công nhận bởi người quan sát. Jamais Vu gắn liền với cảm giác kỳ lạ, huyền bí, người chứng kiến không nhận ra khung cảnh, sự kiện mặc dù biết chắc rằng đã từng ở đó trước đây. Nó thường được giải thích như khi một người trong giây lát không nhận ra một người, từ ngữ hoặc địa điểm họ biết.

7. Presque Vu

Tương tự với cảm giác biết một từ nào đó nhưng không nói ra được (tip of the tongue), Presque Vu là trải nghiệm mạnh mẽ đến nỗi bạn dường như nhìn thấy, hiểu rõ mọi việc mặc dù điều này hiếm khi xảy ra. Thuật ngữ “presque vu” có nghĩa là hầu như đã nhìn thấy. Cảm giác trải qua presque vu có thể rất rối bời và mất phương hướng.

BACSI.com (Theo iOne)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook