Thuốc trị viêm họng an toàn cho bà bầu

Có đến 70% phụ nữ mang thai bị viêm họng, trong khi họ được khuyên hạn chế tối đa việc dùng thuốc. Thực ra, một số thuốc vẫn có thể sử dụng được.

Viêm họng hay xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì đây là giai đoạn thay đổi nội tiết, khiến sức đề kháng của niêm mạc họng giảm. Trong giai đoạn này, thai nhi đang hình thành các bộ phận của cơ thể, vì vậy việc sử dụng thuốc phải thận trọng.

Nếu viêm họng do vi khuẩn, phải điều trị bằng kháng sinh. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có thai là beta lactam, tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Đối với các trường hợp viêm họng do virus thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị các triệu chứng sốt, ho, đau họng…

Thuốc hạ sốt giảm đau thông dụng là nhóm chống viêm không steroid. Tuy nhiên, thuốc này nếu dùng cho bà bầu trong 3 tháng đầu có thể gây quái thai, dùng trong 3 tháng cuối lại dễ gây các rối loạn ở phổi, làm chậm quá trình chuyển dạ. Vì vậy, nên dùng paracetamol nếu thực sự cần hạ sốt bằng thuốc.

Thuốc ho chỉ nên dùng khi ho quá nhiều, đe dọa đến thai.

Rất nhiều phụ nữ có thai sử dụng thuốc ngậm tại chỗ vì nghĩ rằng thuốc chỉ tác dụng lên vùng họng mà không có tác dụng phụ gì. Nhưng thực ra bất cứ loại thuốc nào cũng bất lợi cho phụ nữ có thai và cho con bú, vì một tỷ lệ nhỏ hoạt chất vẫn được hấp thụ vào máu và vào thai nhi. Do đó, thai phụ chỉ nên súc họng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng, nhất là trong 3 tháng đầu.

Với những trường hợp viêm họng mạn (biểu hiện là khô họng, ngứa họng, ho húng hắng, họng tăng tiết dịch nhày, hơi thở hôi), có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y như  viên ngậm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tử…

BACSI.com (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook