Bạn nên lưu ý đến lượng mồ hôi khi vận động

Thông thường, lượng vận động ít hay nhiều quyết định lượng mồ hôi bạn tiết ra, tuy nhiên có vài người thể chất đặc biệt, dù cường độ vận động cao, nhưng ít đổ mồ hôi. Liên quan đến lượng mồ hôi khi vận động, bạn nên chú ý một số trường hợp sau:

Khi vận động cường độ cao, ít ra mồ hôi, là dễ bị say nóng. Rất nhiều người sau khi vận động 30-40 phút mà gần như không đổ mồ hôi và bề mặt da lại rất nóng. Đây là do tuyến mồ hôi của cơ thể không có cách nào bài tiết, dẫn đến việc điều tiết nhiệt độ không cân bằng. Nếu như bạn cảm thấy toàn thân nóng rực mà không có mồ hôi, nên lập tức dừng vận động, nếu không rất dễ phát sinh hiện tượng tức ngực, đau đầu. Lúc này có thể uống một ít nước, dùng khăn lạnh đắp lên vùng trán hoặc là đi tiểu kịp thời, đều có thể giúp hạ nhiệt cơ thể.

Vận động mà đổ mồ hôi như mưa, cảnh báo dễ mắc bệnh thấp khớp. Không ít người cho rằng, khi vận động mồ hôi tiết ra càng nhiều thì hiệu quả càng tốt. Thực tế, lượng mồ hôi khi tiết ra sẽ mang theo một số vật chất trong cơ thể con người “ra đi” cùng, như: ion kali, ion natri, muối… Đối với người có thể chất yếu, mồ hôi nhiều có thể khiến cơ thể mất nước, từ đó gây các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, đau bụng,… Ngoài vấn đề thể chất yếu, khi vận động các môn thể thao nhẹ ít phải đổ mồ hôi như đi bộ, thái cực quyền mà mồ hôi vẫn túa ra như mưa, thì nên đến bệnh viện kiểm tra xem có khả năng bị bệnh thấp khớp không.

Sau khi người đẫm mồ hôi do vận động thì không nên tắm lạnh hoặc vào điều hòa lạnh. Khi vừa kết thúc luyện tập thể thao, cơ thể vẫn ở vào trạng thái các mạch máu giãn nở to, trao đổi chất tích cực, nếu bạn tắm lạnh ngay, da sẽ phải chịu kích thích, thông qua phản xạ thần kinh dẫn đến mao mạch máu biểu bì co rút, khiến việc tản nhiệt gặp khó khăn, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Chuyên gia khuyến nghị: lưu lượng máu đến mao mạch trên da giảm đột ngột thì lượng máu về tim sẽ tăng lên đột ngột, khiến tim phải chịu trách nhiệm co bóp nặng hơn. Do trong mồ hôi bao gồm khá nhiều NaCl, tiết mồ hôi nhiều nên bổ sung canxi và muối. Do đó, mùa hè, sau vận động rất thích hợp để uống một chút nước muối, sau đó khoảng 1 tiếng thì tắm, nên dùng nước ấm vừa phải, không quá lạnh.

BACSI.com (Theo ANTD)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook