5 bộ phận trên cơ thể bị tổn thương do sử dụng điện thoại di động

Bạn có biết rằng điện thoại di động cũng là mối hiểm họa làm suy giảm sức khỏe của bạn hằng ngày không?

Dưới đây là 5 bộ phận trên cơ thể của bạn bị tổn thương do sử dụng điện thoại di động:

Ngón tay cái

Cách đây không lâu, sử dụng điện thoại di động có bàn phím trở thành một vấn đề lớn với tất cả mọi người vì các ngón tay cái liên tục phải ấn mạnh vào bàn phím gây mỏi cơ, đau đớn. Hiện giờ, mặc dù điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng đòi hỏi rất ít lực của ngón tay cái, nhưng các ngón tay cái vẫn hay bị mỏi và đau do mọi người sử dụng điện thoại để lướt web, đọc báo nhiều quá mức.

Cách khắc phục: Theo Jaime Quinn, một bác sĩ vật lý trị liệu chuyên nghiệp cho biết: “Bạn nên sử dụng các ngón tay khác nữa chứ không nên chỉ sử dụng ngón tay cái. Nếu bạn thấy đau quá sức chịu đựng thì bạn nên yêu cầu bác sĩ nẹp cố định ngón tay cái lại để hỗ trợ và giảm bớt đau”.

5-bo-phan-tren-co-the-bi-ton-thuong-do-su-dung-dien-thoai-di-dong

Đa số các bệnh nhân bị đau, mỏi cổ là do tư thế đứng, ngồi chưa đúng hoặc do sử dụng điện thoại thông minh. (Ảnh minh họa: Internet)

Cổ

“Đa số các bệnh nhân bị đau, mỏi cổ là do tư thế đứng, ngồi chưa đúng hoặc do sử dụng điện thoại thông minh”, Kenneth K. Hansraj, giám đốc phẫu thuật cột sống tại New York cho biết. Trong một nghiên cứu mới đây, tiến sĩ Hansraj thấy rằng khi bạn cúi xuống nhìn điện thoại thì cũng có nghĩa rằng bạn đang đặt một sức nặng khoảng 30kg lên cột sống. “Về lâu dài, phần cổ và cơ bắp của bạn có thể bắt đầu co thắt lại, cuối cùng thì xương của bạn thậm chí bắt đầu thay đổi,” Tiến sĩ Hansraj nói.

Cách khắc phục: Tiến sĩ Hansraj cho biết: “Thay vì cúi đầu xuống để nhìn điện thoại thì bạn nên đưa điện thoại lên để ngang với tầm mắt”.

Khuỷu tay

Việc gấp cánh tay tại khuỷu tay khi bạn cầm điện thoại đưa ra trước mặt hay giữ cổ tay ở một vị trí cố định để nhắn tin thì cũng có nghĩa là bạn đang vô tình đặt áp lực lên các cơ bắp của cánh tay khiến các dây thần kinh đi qua khớp khuỷu tay bị căng, gây đau đớn. Sự căng cơ dẫn đến đau ở khuỷu tay và cổ tay cũng có thể xuất hiện tương tự nếu như bạn là một tay chơi quần vợt hay golf.

Cách khắc phục: Chuyển tay thường xuyên, đặc biệt là khi bạn đang đọc một bài viết đòi hỏi bạn phải cầm điện thoại trong một thời gian dài.

Lưng

Không chỉ có cơ cổ của bạn có xu hướng uốn cong xuống khi nhìn vào màn hình điện thoại mà còn có cả cơ lưng. Điều này sẽ khiến bạn gặp phải chứng đau lưng.

Cách khắc phục: Bạn nên chú ý đến tư thế của bạn khi sử dụng điện thoại. Dù đứng hay ngồi thì bạn nên chú ý giữ lưng thẳng. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn nên tìm một lớp tập yoga để tăng tính linh hoạt của cột sống.

5-bo-phan-tren-co-the-bi-ton-thuong-do-su-dung-dien-thoai-di-dong

Dùng điện thoại để nhắn tin khiến cổ tay phải đặt ở vị trí cố định trong một thời gian dài. (Ảnh minh họa: Internet)

Cổ tay

Dùng điện thoại để nhắn tin khiến cổ tay phải đặt ở vị trí cố định trong một thời gian dài. Điều này khiến các cơ, dây chằng và khớp xương từ cổ tay đến khuỷu tay của bạn bị căng dẫn đến đau, mỏi cổ tay.

Cách khắc phục: Bạn nên chú ý đổi tay liên tục khi sử dụng điện thoại. Điều này không chỉ giúp cổ tay đỡ mỏi mà còn giúp cả khuỷu tay. Bạn nên dùng laptop hay máy tính bàn để xử lí các công việc của bạn thay vì sử dụng điện thoại trong một thời gian dài. Nếu bạn thấy các cơn đau ở cổ tay lặp lại liên tục và không có chiều hướng thuyên giảm thì bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời vì có thể cấu trúc mô mềm ở cổ tay bạn đã bị viêm.

Theo Thảo Thảo/Afamily.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook