Nguy hại không ngờ từ việc sơn móng tay

Các nhà khoa học cảnh báo, sơn móng tay chứa các hóa chất có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và ung thư.

Sơn móng tay đã trở thành thói quen làm đẹp không thể thiếu của phái nữ nhưng nhà khoa học Thu Quach (thuộc Đại học Stanford và ngăn ngừa Viện Ung thư California) đã cảnh báo các hóa chất trong sản phẩm chăm sóc móng tay có chứa hóa chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, dẫn đến các vấn đề khác nhau, từ ung thư đến sinh sản…

nguy-hai-khong-ngo-tu-viec-son-mong-tay

Nhiều hóa chất trong sản phẩm sơn móng tay

Các sản phẩm chăm sóc móng tay thường chứa rất nhiều thành phần độc hại và nguy hiểm với hàm lượng không giống nhau. Các thành phần hóa học đó thường đều chứa hợp chất gây ung thư như formaldehyde khi tiếp xúc cơ thể có thể dẫn đến rối loạn hormone.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được toluene, formaldehyde và dibutyl phthalate – là 3 chất cực độc có trong sơn móng tay. Chúng có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là với những người thường xuyên tiếp xúc với chúng là nhân viên chăm sóc móng.

Toluene là một chất dung môi thường được sử dụng để tạo nên sự mượt mà cho móng tay và giữ màu sơn được lâu. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và gây tác hại đến khả năng sinh sản. Đây vốn là chất phụ gia trong xăng.

Formaldehyde được dùng để làm cứng móng tay và khử trùng dụng cụ chăm sóc móng. Tuy nhiên, đây cũng là một chất có khả năng gây ung thư.

Tiếp xúc với dibutyl phthalate có thể làm giảm khả năng sinh sản. Nhưng đáng tiếc, hóa chất này lại xuất hiện trong sơn móng tay với “nhiệm vụ” đánh bóng màu sơn.

nguy-hai-khong-ngo-tu-viec-son-mong-tay

Ngoài bộ ba hóa chất này, có rất nhiều hóa chất độc hại khác được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc móng tay mà mọi người vẫn dùng hàng ngày. Nhiều tiệm chăm sóc móng không có hệ thống thông hơi đầy đủ nên không khí bên trong rất bí. Điều này khiến cho các hóa chất thoát ra từ sản phẩm đọng lại trong không khí và người hít thở không khí đó sẽ có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là nhân viên của tiệm.

Nói một cách đơn giản thì đầu tiên, họ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong các sản phẩm, sau đó họ liên tục hít thở trong các hóa chất này trong bầu không khí kém thông thoáng.

Ảnh hưởng sức khỏe không phải là giả thuyết

Nhân viên làm móng phải trả một giá rất lớn cho sức khỏe của họ. Tiếp xúc với sản phẩm chăm sóc móng tay với hóa chất độc hại có thể gây ra một số ảnh hưởng sức khỏe, từ kích ứng da, tổn thương mắt đến các phản ứng dị ứng khác. Các hóa chất trong sản phẩm chăm sóc móng cũng có thể tác động đến thần kinh, gây ra các triệu chứng thần kinh, suy giảm trí nhớ, buồn nôn, hoặc các bệnh về đường hô hấp, ung thư, co thắt cơ bắp không kiểm soát được, suy giảm chức năng sinh sản…

nguy-hai-khong-ngo-tu-viec-son-mong-tay

Một số cơ quan chính phủ, bao gồm cả các cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), cũng đã đầu tư vào nghiên cứu và tiếp cận các salon chăm sóc móng. Các kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa làm việc trong các tiệm làm móng với vấn đề sức khỏe sinh sản, bao gồm cả việc sinh non và các biến chứng khi mang thai.

“Là một nhà dịch tễ học, tôi đã tiến hành nhiều nghiên cứu để kiểm tra phơi nhiễm tại nơi làm việc và mức ảnh hưởng sức khỏe cho nhân viên làm móng. Trong cuộc hội đàm của tôi với hàng trăm nhân viên và chủ tiệm, nhiều người đã chia sẻ những câu chuyện cá nhân của họ về vấn đề sức khỏe, từ đau đầu mãn tính đến trường hợp bị bệnh ung thư và các biến chứng khi mang thai”, bà Thu Quach chia sẻ.

Theo Tr. Thu/Afamily.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook