Sữa đậu nành có tốt cho bà bầu?

Một phụ nữ mang thai hỏi: ‘Tôi hơi thừa cân nên thường uống sữa bột tách kem (skim milk). Bây giờ có bầu, tôi có cần chuyển sang sữa bầu (là sữa nguyên kem – whole milk) không? Như thế có đủ chất cho bào thai không? Sữa đậu nành có hại cho phụ nữ mang thai không?’.

Chuyện gia dinh dưỡng Julie Redfern giải đáp

Bạn có thể tiếp tục uống sữa tách kem hoặc ít kem (như bạn từng uống trước khi mang thai) trong suốt quá trình thai nghén mà không cần phải đổi sang sữa nguyên kem. Chất béo có trong sữa bột nguyên kem là loại no, không có lợi cho sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung. Để giảm lượng chất béo no trong chế độ dinh dưỡng, nên chọn loại sữa tách kem hoặc có 1% kem để dùng, ngay cả khi bạn đang mang thai.

Chất béo cần cho cơ thể mẹ và tăng trưởng bào thai có thể thay bằng chất béo khỏe mạnh, chẳng hạn chất béo có trong cá (những loại cá an toàn cho thai phụ), tinh dầu olive, tinh dầu canola (canola oil), tinh dầu hạt lanh, óc chó, các loại bơ và quả bơ.

Để đủ canxi cho thai kỳ, nên uống khoảng 3 cốc sữa (mỗi cốc khoảng 120-150ml) mỗi ngày, ăn uống các thực phẩm giàu canxi như sữa chua, phômai, rau có lá xanh đậm, nước cam để giúp hấp thu canxi tối đa.

Sữa đậu nành có hàm lượng chất béo thấp hơn so với sữa bò. Nếu thích sữa đậu nành, nên chọn loại được bổ sung canxi.

BACSI.com (Theo M&B)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook