Tác hại của khói thuốc lá với thai nhi và trẻ em

Theo giới chuyên môn, tình trạng hút thuốc lá trong quá trình mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và thai nhi ngay cả trước, trong và sau khi đứa bé ra đời.

 

 

Vì khi bạn hút thuốc, chất nicotin (chất gây nghiện có trong thuốc lá), monoxít carbon và vô số những độc tố khác sẽ được hấp thu vào máu và truyền trực tiếp tới thai nhi.

Bạn cần biết, lượng khói tỏa ra do thuốc lá bị đốt cháy càng về cuối điếu thuốc hoặc cuối điếu xì-gà càng chứa nhiều độc tố gây hại (nhựa, monoxít carbon, nicotin và các chất khác) hơn khói thuốc được thở ra từ người hút.

Các thai phụ thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thủng, dị ứng, chàm bội nhiễm và một số các vấn đề về sức khỏe khác ở cả thai phụ lẫn thai nhi. Những đứa bé khi hít phải khói thuốc lá thụ động có thể gây ra tình trạng giảm dung tích phổi và đối diện với nguy cơ cao mắc phải hội chứng trẻ bị đột tử.

Tác hại của khói thuốc với thai nhi

Tình trạng các chị em hút thuốc trong khi mang thai sẽ gây ra những mối hiểm họa cho thai nhi như: giảm lượng oxy trong cơ thể cung cấp cho thai phụ cũng như cho quá trình phát triển của thai nhi; gia tăng nhịp tim ở thai nhi. Gia tăng nguy cơ bị sẩy thai hoặc thai nhi bị chết non; gia tăng nguy cơ trẻ bị sinh non, nhẹ cân; gia tăng nguy cơ thai nhi mắc các vấn đề về hệ hô hấp. Lượng thuốc bạn hút mỗi ngày càng nhiều, sẽ làm gia tăng nguy cơ thai nhi mắc phải các vấn đề trên.

Tác hại của khói thuốc với trẻ

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành gần đây cho thấy, những đứa trẻ tiếp xúc với khói thuốc trong nhà có thể có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ cùng tuổi không hít phải khói thuốc lá thụ động. Môi trường bị ô nhiễm khói thuốc lá đã được chứng minh có liên quan trực tiếp đến một số các vấn đề về sức khỏe ở trẻ, bao gồm hội chứng trẻ bị đột tử, đau bụng, viêm tai giữa, làm tồi tệ thêm các triệu chứng của bệnh chàm bội nhiễm cũng như làm nảy sinh các vấn đề khác về hô hấp. Cuộc nghiên cứu còn cho biết thêm rằng, những đứa trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc có thể gây tổn hại tới hệ thần kinh, tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kỹ năng lập luận và kỹ năng nhận thức ở trẻ.

 

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook