Ngưng thuốc kháng sinh bao lâu trước khi mang thai là an toàn?

Thưa bác sĩ,

Em chuẩn bị mang thai nhưng cách đây chừng nửa tháng em có uống thuốc kháng sinh để chữa ho. Em dừng thuốc kháng sinh tính đến ngày em thụ thai khoảng gần 1 tháng (hơn 20 ngày) liệu khi em mang thai có ảnh hưởng đến em bé không ạ?

Hiện em đang uống viên bổ IQ Precare DHA có thành phần sau: Retylyl acetate 650UI, Vitamin B1 3mg, Vitamin B2 3mg, Vitamin B6 3mg, Vitamin B3 10mg, Vitamin C 20mg, Vitamin B5 5mg, Vitamin D 100UI, Vitamin E 5UI, Vitamin B9 90mcg, Vitamin B12 5mcg, Calci carbonat 100mg, Ferrous fumarat 45mg, Magnesium (oxide) 45mg, Zine (sulphate) 45mg, Copper (sulphate) 15mg, Dầu cá 200mg L-Carnitine 50mg.

BS cho em hỏi thuốc em uống có đầy đủ sắt và axit folic chưa ạ? em có cần uống thêm viên sắt và axit folic nữa không ạ? Em cám ơn BS! (Khanh Ngoc – Hà Nội)

http://www.camnanggiadinh.com.vn/Data/img/image/Tin%20tuc/Mang%20thai/09/lambo.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào Khanh Ngoc,

Em không cho biết em đã uống kháng sinh tên gì, liều lượng bao nhiêu, thời gian dùng có kéo dài không?

Các kháng sinh thải loại ra khỏi cơ thể thường rất nhanh thường tối đa vài ngày, tùy theo từng loại. Em đã uống kháng sinh hơn 20 ngày rồi thì yên tâm, không ảnh hưởng thai đâu nhé. Điều quan trọng là cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tránh stress, tiêm phòng đầy đủ… để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Axit folic (vitamin B9) đóng vai trò chủ chốt đảm bảo cho quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nếu thiếu axít folic trong giai đoạn thụ thai hay trong những ngày đầu mang thai, sẽ có nguy cơ làm chậm quá trình tăng trưởng của thai nhi hoặc gây những dị tật nghiêm trọng như nứt đốt sống, dị dạng não.

Trong thời gian trước mang thai có thể phụ nữ chưa cần phải bổ sung trực tiếp bằng vitamin B9 dạng viên uống mà cần tăng cường sử dụng các thức ăn chứa nhiều axít folic gồm các loại rau như: rau chân vịt, rau cải xanh; các loại đậu và ngũ cốc, gan, thịt gà và một số hoa quả như cam, bưởi. Thực phẩm nhiều chất sắt thịt bò, thịt heo, gan, nấm mèo, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, các loại đậu, rau dền…

Thuốc em đang uống có chứa đủ 2 thành phần là sắt (Ferrous fumarat 45mg) và axit folic (vitamin B9 90mg). Em có thể tiếp tục uống thuốc và tăng cường ăn bổ sung các thực phẩm trên để chuẩn bị cho thai kỳ nhé.

Thân mến!

BACSI.com (Theo alobacsi)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook