Bé 9 tháng tuổi, tinh hoàn nhỏ và co rút

Bác sĩ cho em hỏi 2 vấn đề như sau:

– Con em 9 tháng tuổi, tinh hoàn và bìu của cháu nhỏ chỉ bằng ½ của các cháu khác, đồng thời tinh hoàn thường ro rút lên trên, thỉnh thoảng hoặc khi ngủ thì mới xuống bìu như triệu chứng của tinh hoàn co rút, vậy nếu con em bị tinh hoàn co rút thì sẽ chữa thế nào? Tinh hoàn và bìu của cháu bé như vậy có làm sao không?

– Em mới cho cháu đi tiêm phòng sởi mũi 1 khi được 9 tháng, sau này em muốn cho cháu đi tiêm mũi sởi-quai bị-rubella thì bao nhiêu tháng mới được tiêm và sau khi tiêm mũi đó thì đến tháng 18, cháu có cần phải tiêm phòng sởi mũi nhắc lại?

Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. (Bùi Hường – Hải Phòng)

http://www.spababytubs.com/graphics/Purchase-tub-200.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn thân mến,

Để biết chính xác kích thước tinh hoàn của bé có nhỏ không phải dựa và siêu âm, chứ không dựa vào các bé cùng tuổi. Vì tuy cùng một độ tuổi nhưng kích thước tinh hoàn của mỗi bé có thể sẽ chênh lệch.

– Tình trạng co rút tinh hoàn là hiện tượng rất phổ biến ở những bé trai bạn ạ. Ở bìu có cơ bám da giúp bìu co lại hay giãn khi có thay đổi nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể, giúp tinh hoàn hoạt động tốt để tạo được những “chú tinh binh” có chất lượng.

Khi thời tiết nắng nóng hoặc cơ thể vận động nhiều, lớp cơ bám da ở bìu giãn ra làm cho bìu xệ xuống. Ngược lại, khi trời lạnh hoặc để “cậu nhỏ” tiếp xúc với nước lạnh, lớp cơ bám da bìu co làm cho bìu săn lại. Như vậy hiện tượng da bìu co hay giãn ra là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Qua thư bạn mô tả có thể bé bị tinh hoàn co rút. Tinh hoàn co rút là tinh hoàn không nằm ở bìu nhưng có thể được kéo xuống và nằm ở đó khi buông ra, hoặc sờ thấy ở bìu khi bé nằm nghỉ ngơi hay ngủ.

Nếu đúng chẩn đoán là tinh hoàn co rút thì không phải điều trị gì cả. Tuy nhiên, để bạn yên tâm và có chẩn đoán xác định bạn nên đưa bé đi siêu âm bìu hoặc cho bé khám tiết niệu nhi.

– Theo lịch tiêm chủng mũi sởi sẽ được tiêm vào các kỳ sau:

+ Mũi sởi đơn độc sẽ tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi.

+ Nếu tháng 9 bạn chưa cho trẻ tiêm mũi sởi, thì tháng 12 bạn cho tiêm vacxin 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella).

+ Trường hợp tháng thứ 9 bạn cho tiêm mũi sởi rồi, thì phải đến tháng 15-16 mới được tiêm vacxin 3 trong 1 trên.

Con bạn do đã tiêm mũi sởi lúc 9 tháng rồi, nên phải đến tháng 15-16 mới tiêm được sởi-quai bị-rubella, đến tháng 18 không phải tiêm thêm mũi sởi nữa, nhưng bé sẽ được tiêm nhắc lại vacxin 3 trong 1 lúc trẻ được 4-6 tuổi.

BACSI.com (Theo alobacsi)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook