Trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ?

Hỏi: Chào Meyeucon. Con em nay vừa tròn 2 tháng tuổi. Bé sinh ra nặng 2.3kg dài 45cm. Tháng đầu bé phát triển tốt, căn nặng tăng lên 3.8kg, và dài 52cm. Nhưng qua tháng bé đã phát triển chậm. Bé chỉ cân nặng 4.5kg, chiều dài 5.5cm. Bé như vây có bị suy dinh dưỡng không?

Hôm qua bé đi chích ngừa nhưng bác sĩ bảo bé chậm tăng cân nên đã không chích ngừa theo quy định. Bé bú sữa mẹ nên mẹ không biết lượng sữa của bé bú vào là bao nhiêu, có đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé hay không. Lực bú của bé rất yêu, thời gian bú của bé cũng ngắn, chỉ khoản 10-15phut. Nếu ép bé bú tiếp thì bé ói hết lượng sữa mà bé đã bú trước đó. Xin hỏi làm cách nào để biết được lượng bé bú vào là bao nhiêu khi bé bú mẹ? và làm cách nào để bé bú dài hơn, đáp ứng được lượng sữa cần thiết cho sự phát triển của bé?

Tháng trước bé đi khám, bác sĩ đã cho bé uống thêm thuốc Ostram 0.6g và Apeton drop. Xin hỏi thuốc này có tác dụng gì? Có làm cho bé bị bón không? Vì trước khi bé uống thuốc này, bé đi vệ sinh 1 ngày 1 lần và phân bình thường. Nhưng sau khi uống thuốc, phân bé cứng hơn, khô hơn, đôi lúc 2-3 ngày bé mới đi vệ sinh 1 lần. Xin hỏi như vậy bé có bị táo bón hay không? có nên cho bé tiếp tục uống nữa hay không? Chân thành cám ơn sự giúp đỡ và rất mong nhận được câu trả lời của Meyeucon.

Trả lời: Bé của bạn có dấu hiệu chậm lớn khi vào tháng thứ 2, bạn cần xem lại chế độ ăn của bạn đã đủ chất chưa, sau ăn có uống nhiều nước không, đặc biệt cách cho bú mẹ để bạn điều chỉnh. Trẻ sơ sinh nhẹ cân bú ít vì vậy bạn nên cho bú nhiều bữa, thời gian giữa 2 bữa ngắn hơn khoảng 2-2,5 tiếng. Đối với tuổi của bé nên bú 120-150ml/lần, mỗi ngày khoảng 7 lần. Bạn nên vắt cạn sữa nếu trẻ bú yếu không hết, để tủ lạnh bữa sau làm nóng rồi đổ thìa cho bé. Vắt sữa có các tác dụng lấy được phần sữa cuối có rất nhiều axit béo cần thiết cho bé tăng trưởng, (do bé yếu không bú cạn sữa mẹ nên bé chậm tăng cân), mặt khác cạn sữa trong bầu vú chính là kích thích phản xạ tạo sữa mới (nếu sữa còn trong bầu sẽ làm mất dần phản xạ tạo sữa, như vậy chỉ 2-3 tháng bạn sẽ mất sữa hoàn toàn).

Thuốc BS kê đơn cho bé để tăng cường can-xi và vitamin D, theo tôi không cần thiết. Bạn kiên trì chăm tốt, ra ngoài 3 tháng bé sẽ khá hơn, bú tốt hơn. Bạn nên uống Obimin để tăng cường vitamin A, B, C, D, E.. axit Folic, can-xi, sắt …, các chất sẽ qua sữa sang bé.

Chúc bạn thành công.

BACSI.com (Theo Meyeucon

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook