Tập thể dục giúp cơ phục hồi nhanh ở người cao tuổi

Thêm một lợi ích của tập luyện thể dục thường xuyên ở người cao tuổi là có thể giúp cơ phục hồi nhanh hơn sau khi bị tổn hại. Kết luận này được các nhà khoa học Canada thuộc ĐH Hamilton ở TP Ontorio công bố trên tờ The FASEB Journal sau những khảo sát trên chuột.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 3 nhóm chuột – gồm chuột già có tập thể dục thường xuyên trong 8 tuần, chuột già không luyện tập và chuột trẻ không luyện tập – cùng có cơ ở chân bị tổn thương vì nọc rắn. Họ xem xét mô cơ của chúng trước, 10 ngày sau và 28 ngày sau khi bị tổn thương. Kết quả cho thấy cơ bắp của cả 3 nhóm đều teo lại ở ngày thứ 10 nhưng đến ngày thứ 28, cơ bắp chỉ phục hồi ở 2 nhóm chuột có tập thể dục và chuột trẻ.

Nhóm nghiên cứu kết luận chính việc tập luyện trước khi cơ bị tổn thương đã cải thiện khả năng tái tạo khung cơ ở chuột già. Họ giải thích với nhiều loài động vật có vú như người và chuột, cơ ở tuổi trưởng thành chứa những tế bào vệ tinh vốn là những tế bào gốc im lìm nhưng sẽ hoạt động khi bị thương và sửa chữa tổn hại do vết thương gây ra khi chúng được kích hoạt. Thời gian cơ tự phục hồi chậm dần theo tuổi tác và tới độ tuổi nào đó, khung cơ hoàn toàn không thể phục hồi nhưng tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng từng có.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook