Bé bị ọc sữa: Chớ xem thường

Tình trạng ọc sữa khá phổ biến ở bé sơ sinh nên các mẹ dễ có tâm lý chủ quan.

Tình trạng ọc sữa hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đó là tình trạng do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và đôi khi trào ra miệng của trẻ. Bé bị ọc sữa có thể do sinh lý, cũng có thể do bệnh lý gây ra.

Ọc sữa do sinh lý

Ở trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn 1-2 tháng đầu, sự phát triển và hoạt động của đường tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh nên dễ có những khiếm khuyết trong quá trình tiêu hóa thức ăn, trong đó có sự tác động của các van không được đồng bộ cũng như không giữ được tác dụng của van một chiều. Cũng cần nói thêm, trong quá trình bú, trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày, kết hợp với tư thế của trẻ sau khi bú đặt nằm ngang (bằng đầu) hay nghiêng bên phải.

Trong tình trạng đó, hơi và sữa trong dạ dày – với tư thế nằm không đúng ở trẻ – môn vị ở dưới đóng quá chặt, còn tâm vị ở trên lại lỏng lẻo sẽ là cơ hội đẩy sữa ngược trở lên qua tâm vị và ọc sữa ra ngoài. Đây gọi là hiện tượng ọc sữa sinh lý.

Phòng ngừa bệnh ọc sữa sinh lý

Đối với trẻ bú mẹ: Nên cho bú bầu ngực bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú ngực bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược. Không nên cho trẻ bú quá lâu, trung bình 10 phút cho ti thứ nhất và 20 phút cho ti thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho trẻ (nuốt hơi, mệt, rối loạn thèm bú/ghiền ti, chênh lệch thời gian bú).

Đối với trẻ bú bình: Luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa.

Khi cho bú, không nên để bé quấy khóc vì như vậy, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.

Cho bé bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược.

Trường hợp nếu bé bị ọc sữa kéo dài, bạn nên đưa bé đi khám!

Ọc sữa do bệnh lý

Thông thường trẻ lớn sau 7-8 tháng tuổi thì hiện tượng ọc sữa do sinh lý giảm dần và không còn nữa. Ngoài độ tuổi này, trẻ vẫn còn ọc sữa mà không rõ lý do nào khác thì cần phải đi khám chuyên khoa nhi để xem xét.

Về điều này, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam (Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM) khuyến cáo: “Tất cả các trẻ nói chung, nếu ọc sữa và kèm theo một số biểu hiện khác thường, có thể gặp trong những bệnh lý sau: các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng là khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú cũng ọc, hoặc ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra; một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi, trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên… cần phải xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt’.

BACSI.com (Theo Eva)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook