Hội nghị cấp cao NAM và thế giới thứ ba

Ngày 30/8/2012, Hội nghị cấp cao các nước không liên kết (NAM) lần thứ 16 đã khai mạc tại thủ đô Teheran của Iran với sự có mặt của các đại biểu đến từ 120 nước, trong đó có 29 vị đứng đầu nhà nước, với chủ đề Duy trì hòa bình thông qua việc điều hành chung toàn cầu. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã có mặt trong buổi lễ khai mạc.

Một trong những mục tiêu cấp thiết của Hội nghị này là xác định vai trò của NAM trong tình hình mới. Các vấn đề được quan tâm nhiều tại Hội nghị là các cuộc xung đột bảo vệ quyền lợi khu vực và phát triển kinh tế, trong đó có tình trạng bạo lực ở một số quốc gia Trung Đông, vấn đề nghèo đói và hợp tác phát triển. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy cải tổ Liên Hiệp Quốc và các thể chế quốc tế khác trong hệ thống Liên Hiệp Quốc cũng là mục tiêu của các nước tham dự hội nghị này.

Hiện tại, các nước NAM đang tiếp tục đấu tranh giải quyết các vấn đề đói nghèo, tình trạng bất ổn định xã hội, xung đột sắc tộc, tôn giáo, đối phó với chính sách áp đặt và can thiệp của một số nước lớn. Tình hình hiện tại ở nhiều quốc gia thuộc phong trào như Syria, Afghanistan, Iraq, Palestine đòi hỏi sự phối hợp cấp khu vực và quốc tế để tìm giải pháp. Do đó, đại diện các nước có mặt tại Hội nghị hy vọng các vấn đề nội tại của mình sẽ được thảo luận và đi đến giải pháp qua sự ủng hộ quốc tế.

Nước chủ nhà Iran, trong thế bị phương Tây cô lập về mặt kinh tế và ngoại giao, muốn tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia đang phát triển về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của mình, đồng thời muốn thể hiện tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề của khu vực Trung Đông.

Trong dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị, dự kiến được thông qua vào ngày 31/8, sẽ bác bỏ mọi hình thức “chiếm đóng” trên thế giới, đề cập vấn đề giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt và hủy bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới. Tuyên bố này còn kêu gọi tất cả các chính phủ tích cực tham gia chiến dịch phản đối các loại vũ khí hóa học, ủng hộ khẩu hiệu “năng lượng hạt nhân dành cho tất cả, vũ khí hạt nhân không để cho ai”, kêu gọi biến Trung Đông nóng bỏng thành khu vực phi hạt nhân…

BACSI.com (Theo PNO)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook