TP.HCM: 100% học sinh gặp khó khăn về tâm lý

Sáng 26/7, Hội thảo khoa học quốc tế về tâm lý học đường đã diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Nhiều tham luận của các nhà khoa học khẳng định: gần như 100% học sinh hiện đều gặp phải những khó khăn về tâm lý ở những mức độ khác nhau. Nguyên nhân do toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam đang phát triển lệch, chỉ lo dạy chữ, dạy kiến thức mà xa rời khoa học phát triển con người.

45% trẻ bị sức ép học tập

Nghiên cứu trên 391 học sinh (HS) THCS và 39 HS nghiện internet tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai) của ThS Lê Minh Công (BV Tâm Thần Trung ương 2) cho thấy: tỷ lệ nghiện internet ở HS THCS là 12,3%. Những em này thường có biểu hiện như mất kiểm soát cảm xúc và giảm sút chất lượng học tập. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy internet có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, loạn thần kinh chức năng, ảnh hưởng đến chất lượng sống, học tập và sự an toàn của thanh thiếu niên.

Khảo sát trên 450 HS THCS tại TP. Long Xuyên – An Giang của ThS Trần Thị Huyền (ĐH An Giang) cũng cho thấy, tỷ lệ HS có vấn đề về sức khỏe tâm thần hiện tương đối cao với 9,84% HS bị trầm cảm và 7,87% HS bị lo âu ở mức độ không bình thường. Yếu tố có ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe tâm thần của HS là áp lực học tập, đặc biệt trong các kỳ thi (82,12% số ý kiến đồng tình). Những yếu tố khác là: cha mẹ thường la mắng khi các em làm một việc sai (79,48%), lượng bài tập quá nhiều không thể kham nổi (65,38%)…

Bạo lực học đường (BLHĐ) cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Khảo sát trên 200 HS bậc THCS tại TP. Huế của PGS-TS Trần Thị Tú Anh (ĐH Sư phạm Huế) cho thấy, hành vi BLHĐ (từ tinh thần đến thể chất) hiện xảy ra rất thường xuyên với những biểu hiện đa dạng như đe dọa, tẩy chay, cô lập, trêu chọc, nói xấu, tung tin đồn, lăng mạ, sỉ nhục, đánh đập, trấn lột hoặc dùng hung khí tấn công bạn. TS Lê Minh Nguyệt (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, hành vi bạo lực chịu ảnh hưởng bởi bốn nhóm yếu tố là: đặc trưng của lứa tuổi, sự tác động của cha mẹ – gia đình, thái độ ứng xử của các thầy cô giáo và sự tác động của phim ảnh, trong đó các yếu tố thuộc về thầy, cô giáo và cha mẹ được đánh giá là có ảnh hưởng mạnh hơn cả.

Ở lứa tuổi tiểu học, ThS Dương Thị Thanh Thanh (ĐH Vinh) khẳng định: “Ngoài việc lên lớp hai buổi mỗi ngày, tối đến các em còn phải giải quyết nhiều bài tập do giáo viên (GV) giao về nhà nhằm chạy đua với thành tích”. Theo số liệu của Khoa Tâm bệnh, BV Nhi Trung ương, trong năm 2011, khoa này tiếp nhận 11.432 lượt bệnh nhân đến khám, trong đó HS tiểu học chiếm 30%. Còn theo ThS Thạch Ngọc Yến, chuyên viên phụ trách văn phòng tư vấn trẻ em tại TP.HCM, mỗi năm văn phòng tiếp nhận khoảng 1.000 ca tư vấn, trong đó có 45% trẻ bị sức ép học tập. BS Lâm Xuân Điền – Giám đốc BV Tâm Thần TP.HCM cho biết, thời gian gần đây, HS đến khám bệnh ngày càng đông, nhất là vào mùa thi (tháng Ba và tháng Chín), trung bình BV tiếp nhận từ 80-100 bệnh nhân mỗi ngày. Nguyên nhân do HS bị ép học hành quá mức, không được quan tâm về tinh thần, không có thời gian vui chơi, giải trí.

Âm thầm chịu đựng

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận thức được tầm quan trọng của việc gần gũi và quan tâm đến cuộc sống hàng ngày đối với con cái, nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được. Có tới 51,7% cha mẹ được hỏi ý kiến đều cho rằng mình ít để ý đến con hoặc không nhận thấy những dấu hiệu bất thường của con mình. Có trường hợp các em bị bắt nạt trong thời gian dài nhưng không ai biết. Có những bậc cha mẹ phát hiện ra dấu hiệu khác lạ của con mình nhưng sự quan tâm đến con vẫn còn hạn chế. 53,3% cha mẹ có quan tâm phân tích vấn đề cho con hiểu, trong khi có đến 25% các bậc cha mẹ không hoặc rất ít quan tâm và 25% chọn những cách ứng xử mang tính bạo lực.

Sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm của cha mẹ với con cái, hoặc do phương pháp giáo dục sai lầm, không chỉ là mảnh đất nuôi dưỡng hành vi bạo lực mà còn là môi trường để sự vô cảm phát triển trong HS hiện nay.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, gần như 100% HS đều gặp những khó khăn về tâm lý dù mức độ có khác nhau. Phương thức giải quyết vấn đề mà phần lớn các em (34,7%) đã chọn là “âm thầm chịu đựng”. Đây là cách giải quyết không tích cực, vì đến một mức nào đó những khó khăn tích tụ, dồn nén quá mức sẽ dẫn đến bột phát về hành vi, gây ra những hậu quả khó lường.

Thực tế đó cho thấy, việc tham vấn, tư vấn tâm lý cho HS là rất cần thiết, nhưng các dịch vụ về tham vấn tâm lý học đường lại còn nhiều hạn chế. Lý do thì nhiều, nhưng quan trọng nhất là hiện vẫn không có biên chế cho người làm công việc này, trong khi những GV chủ nhiệm và GV bộ môn chưa có kiến thức về công tác này, dẫn đến các hoạt động về tâm lý học đường không thường xuyên và kém hiệu quả. Theo TS Nguyễn Tùng Lâm và TS Nguyễn Ngọc Diệp (Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội), tại các trường học, từ mầm non đến phổ thông, những vấn đề tâm lý ở HS ngày càng có dấu hiệu xấu, nhưng gần như 100% các trường hiện không cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý học đường tại chỗ. Hiện toàn bộ hệ thống giáo dục Việt Nam đang phát triển lệch, chỉ lo dạy chữ, dạy kiến thức mà xa rời khoa học phát triển con người.

ThS Ngô Thị Mỹ Duyên và Võ Thị Tường Vy (ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng, những khó khăn trong hoạt động tâm lý học đường sẽ được tháo gỡ nếu Bộ GD-ĐT có quy định cụ thể cho việc thành lập phòng tư vấn học đường trong các trường học, khẳng định tư cách pháp nhân hành nghề, cung cấp kinh phí và các điều kiện khác cho hoạt động của phòng tư vấn học đường như là một phòng chức năng trong
trường học.

BACSI.com (Theo PNO)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook