120.000 hộ dân phải di dời trong đêm để tránh bão

Tối qua 27/10, tâm bão số 8 cách bờ biển Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng khoảng 150 km. Đã có người chết và mất tích, trong đêm qua, Thanh Hóa đã di dời khẩn cấp 120.000 dân.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40- 60 mm. Một số nơi có mưa lớn hơn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km.

Dự báo, chiều nay 28/10, tâm bão nằm trên khu vực Thanh Hóa và các tỉnh nam đồng bằng Bắc bộ với cường độ mạnh cấp 9-10 (75 – 102 km/h), giật cấp 11-12. Sau đó, bão di chuyển theo hướng bắc đông bắc, suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi đông bắc Bắc bộ.

Bão số 8 di chuyển dọc ven biển trước khi đổ bộ vào đất liền nên các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ từ sáng nay có gió giật cấp 6-7.

Khu vực phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to. Phía Tây Bắc bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt lũ, mực nước đỉnh lũ có khả năng lên mức báo động 1-2, có nơi trên báo động 2.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều khu vực từ Thái Bình – Thanh Hóa có nước biển dâng cao từ 3-4 m.

Đã có 1 người chết, 1 mất tích

Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: từ tối 27/10, cấm tàu khách du lịch neo đậu, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long.

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, lực lượng chức năng và các địa phương tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông báo, hướng dẫn cho 56.367 tàu, với 248.454 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Bộ Quốc phòng đã huy động 50.779 cán bộ chiến sĩ và dân quân tự vệ, 1.568 phương tiện, trong đó có 12 máy bay tham gia phòng chống bão. Từ chiều qua, tại Nghệ An, trời bắt đầu có mưa kèm gió mạnh; đã có 1 ngư dân bị mất tích trên biển khi tàu cá đang trên đường vào tránh bão.

Tại Quảng Bình đã có nhiều trận mưa lớn kèm gió giật mạnh. Hai huyện Bố Trạch và Quảng Trạch có lượng tàu trong và ngoài tỉnh về trú bão rất đông.

Từ sáng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa rải rác và gió mạnh, đến trưa thì mưa bắt đầu mạnh dần. Theo Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh thì gần 100% tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị đã vào bờ neo đậu an toàn, hiện chỉ còn 35 tàu cá với 364 ngư dân đang ở khu vực vịnh Bắc bộ. Tại cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh), hầu hết ngư dân đã cho tàu cá vào neo đậu sâu trong sông Hiếu.

Tại Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh, nhiều nơi có mưa vừa và mưa to. Học sinh trong toàn tỉnh đã được lệnh nghỉ học. Sáng 27/10, tại Km 795-500 QL1A (đoạn qua xã Phong An, H.Phong Điền, Thừa Thiên Huế) gió mạnh và đường trơn ướt đã làm ô tô khách mang BKS 18T-3149 chạy hướng bắc – nam bị lật. Vụ tai nạn làm ông Nguyễn Văn Hạ (76 tuổi, quê ở Nam Định) chết tại chỗ.

Hôm qua, tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam cho biết, 15 tàu cá đánh bắt xa bờ cùng 530 lao động vẫn đang còn trên biển tại khu vực đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) và khu vực có tọa độ 11 độ N, 111 độ E.

Trung tâm PCLB miền Trung – Tây nguyên cho hay hiện mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đang lên và sẽ đạt đỉnh lũ ở mức báo động 2-3. Quần đảo Hoàng Sa bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 8 còn 1 tàu cá của Quảng Ngãi vào trú tại đảo Tri Tôn, 1 tàu khác đi lên phía bắc và xin trú bão ở đảo Hải Nam. 1 tàu với 28 ngư dân TP.Đà Nẵng đang trú tránh tại đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa. 5 tàu khác của Quảng Ngãi cũng đã chạy về đến đảo Lý Sơn an toàn.

Thanh Hóa: Di dời 120.000 dân trong đêm

Lúc 21h đêm 27/10, tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập các cán bộ chủ chốt để triển khai họp bàn phương án di dân ngay trong đêm. Tại cuộc họp, tỉnh đã quyết định di dời, đưa gần 120.000 người dân tránh bão số 8.

Người dân được di dời hiện đang sinh sống cách mép nước ven biển 200m của các huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và thị xã Sầm Sơn.

Người dân xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khẩn trương di dời tài sản đi tránh bão.

Sau 23h đêm 27/10, các lực lượng chức năng, chính quyền các xã ven biển ở các huyện, thị nêu trên dùng trống, kẻng, loa… để thúc giục nhân dân chấp hành nghiêm việc di dân.

Từ 1h sáng 28/10, công tác di dời, đưa dân đến nơi an toàn ở tất cả các xã, phường ven biển phải được thực hiện. Công tác di dân sẽ ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ đi trước để đảm bảo an toàn.

BACSI.com (Theo TTO)

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook