111 trẻ em mất mạng vì ngộ độc chì

Do sức hấp dẫn của vàng, người dân Nigeria đã đua nhau khai thác vàng trái phép ở miền Bắc nước này, gây ra tình trạng ngộ độc chì, khiến hàng loạt người tử vong.

Tiến sĩ Henry Akpan, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Bộ Y tế Nigeria cho biết: “Kể từ tháng 3/2010, chúng tôi đã ghi nhận 355 trường hợp nhiễm độc chì và 163 trường hợp tử vong, trong đó có 111 trẻ em. Họ là những người đào vàng ở những khu vực có lượng chì tập trung cao. Nhiều người thiệt mạng sau khi tiếp xúc với các dụng cụ đào vàng, đất và nước nhiễm chì”.

Một mỏ vàng bất hợp pháp tại Nigeria  111 trẻ em mất mạng vì ngộ độc chì images399201 Nige
Một mỏ vàng bất hợp pháp tại Nigeria.

Ban đầu, dân làng thông báo những em nhỏ này chết vì bệnh sốt rét. Chỉ khi các bác sĩ của cơ quan viện trợ quốc tế Sans Frontiers xét nghiệm máu người dân địa phương thì mới phát hiện ra nồng độ chì cao trong cơ thể họ.

Hiện các cơ quan cứu trợ quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh đang hỗ trợ giới chức Nigeria ngăn chặn tình trạng nhiễm độc chì do khai thác vàng trái phép, để không có thêm người thiệt mạng tại 4 ngôi làng thuộc bang Zamfara này.

Được biết, các quan chức địa phương đã có lệnh cấm khai thác vàng trái phép và thực hiện các biện pháp làm sạch môi trường để ngăn tình trạng nhiễm độc kéo dài.

 
 

Related Stories »

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Bacsi.com Trên Facebook