Phát hiện một ca nhiễm MERS-CoV tại Thái Lan

Thái Lan là quốc gia thứ 4 tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông do virus corona (MERS-CoV), sau Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo thông tin từ Văn phòng EOC (Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế), ngày 18-6 Bộ Y tế Thái Lan đã xác nhận có một bệnh nhân được phát hiện dương tính với MERS-CoV. Bệnh nhân được phát hiện trước đó ba hôm, trong ngày đầu tiên từ Oman tới Bangkok (Thái Lan) để điều trị bệnh tim.

Được biết, Bộ Y tế Thái Lan đã tiến hành cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe 59 người khác, trong đó có ba người thân đi cùng bệnh nhân này. Ngoài ra, giới chức Thái Lan đã điều tra khoảng 20 người nghi nhiễm MERS-CoV và rất may mắn là tất cả các ca đều có kết quả âm tính với virus chết người này.

phat-hien-mot-ca-nhiem-mers-cov-tai-thai-lan

Một thành viên của phi hành đoàn Thai Airways tẩy sạch các cabinmáy bay để phòng ngừa MERS lây lan. Ảnh:Reuters.

Như vậy, Thái Lan là quốc gia thứ tư tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm MERS sau Philippines Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã họp với Ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp Điều lệ Y tế quốc tế về dịch bệnh MERS- CoV.

Tại cuộc họp, Ủy ban này nhận định một trong những nguyên nhân góp phần làm cho dịch bệnh tại Hàn Quốc lan truyền khó kiểm soát là do các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt. Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp.

Ngoài ra, người dân có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh. Phong tục khi đau ốm có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện làm cho lây nhiễm thế hệ hai giữa những người có tiếp xúc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 18-6, Hàn Quốc đã có 165 trường hợp nhiễm bệnh, 23 người chết và 6.700 người đang phải cách ly, theo dõi. Tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là 1.332 trường hợp tại 27 quốc gia, trong đó 470 ca tử vong.

Trong khi đó, WHO cũng đưa ra khuyến cáo tất cả các quốc gia cần chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, tăng cường phối hợp liên ngành giữa Bộ Y tế với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và tăng cường việc trao đổi thông tin.

Theo HUY HÀ/Phapluattp.vn

 
 

Related Stories »

Bacsi.com Trên Facebook